A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ANH BẢO VỆ NHIỆT TÌNH, VUI TÍNH

Khi đến bất cứ cơ quan nào thì người đầu tiên chúng ta gặp không phải ai khác đó chính là người bảo vệ. Và ngôi trường mầm non nơi tôi công tác cũng vậy, để  ngôi trường được bình yên, an toàn, hẳn không thể thiếu vai trò quan trọng của các bác bảo vệ. Trường tôi có 04 bác bảo vệ, mỗi bác đều được phân công nhiệm vụ ca trực và nhiệm vụ cụ thể. Trong số các bác bảo vệ tôi yêu quý nhất là Anh Dương. Với tôi, hình ảnh anh bảo vệ yêu quý ngày ngày trông coi, bảo vệ ngôi trường thân thương đã rất quen thuộc và gần gũi.

           Tôi còn nhớ lần đầu tiên đến trường Mầm non Trung Hòa, người đầu tiên tôi gặp là Anh. Với nụ cười thân thiện luôn nở trên môi, Anh hướng dẫn tôi chỗ để xe, anh đã giới thiệu tên anh là Trần Anh Dương, Anh sinh năm 1974, anh đã làm bảo vệ được hơn 05 năm, để làm quen tôi trước, sau đó còn miễn phí giới thiệu luôn tên của các chị trong Ban Giám Hiệu và tổng số lớp, tổng số giáo viên… Anh nói trường mình thì không gian nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng được cái gọn gàng, sạch sẽ, con người trong trường thì luôn vui vẻ, nhiệt tình lắm, vì vậy tôi cảm thấy rõ ràng mình được chào đón, mình là thành viên của ngôi trường mới này. Ấn tượng ấm áp của ngày đầu ấy tôi luôn ghi trong lòng và tôi cũng luôn nhắc nhở mình hãy mang tặng nụ cười chân thành cho tất cả mọi người như Anh Dương. Rất tự nhiên, tôi thấy yêu và gắn bó với trường, với lớp.

       Công việc bảo vệ của Anh rất vất vả. Dù nắng hay mưa, những đêm đông giá rét Anh vẫn âm thầm kiểm tra từng ổ khóa, từng cánh cửa, từng công tắc đèn… Rồi đâu đó những lúc chúng tôi đến trường làm việc vội vã do tắc đường, do con ốm, con đau, rồi vì lí do gì đi chăng nữa có hôm quên đồ, quên chìa khóa xe….Thì Anh luôn là người lặng lẽ đi sau để giúp đỡ chúng tôi, cất chìa khóa, rồi đưa vào tận lớp cho chúng tôi.Tất cả đều âm thầm, kiên nhẫn và mang đậm tâm tình yêu thương với ngôi trường này. Rồi kể cả những hôm mưa to và trường của tôi lại thấp hơn so với mặt đường, gần ao làng nên hay bị ngập lụt, gập cả vào các phòng ban ở tầng 1, anh đã cùng với chị em chúng tôi cầm từng xô nước, từng gáo nước để tát nước ra ngoài, Có lần còn tát nước bắt được cả cá nữa, những lúc ấy tuy mệt và vất vả nhưng anh luôn động viên chị em chúng tôi là may mắn quá: “Bắt được cả cá để liên hoan, vui quá”. Dù vất vả nhưng nhìn thấy anh luôn nở nụ cười trên môi Có lẽ vì vậy mà theo một thói quen, mỗi khi bước qua cánh cổng vào trường, tôi đều nhìn vào phòng bảo vệ mong được chào Anh và được nhận nụ cười đôn hậu của Anh.

             Anh Dương là một người rất nhiệt tình và sẵn lòng giúp đỡ mọi người. Công việc chính của Anh là ngày ngày bảo vệ trường học... nhưng Anh còn bao việc không tên khác mà mọi người trong trường nhờ anh giúp đỡ. Ai khó khăn gì cũng gọi Anh: “Anh Dương ơi, lớp Em bị hỏng quạt”, “Anh Dương ơi, thay giúp Em cái bóng đèn”, “Anh Dương ơi, cái vòi nước lớp em bị hỏng”, “Anh Dương ơi,bê giúp lớp em bình nước lọc ạ…”, Tiếng gọi thân thương ấy cứ thỉnh thoảng lại vang lên. Ai nhờ gì anh cũng giúp, cũng làm với sự nhiệt tình và nụ cười luôn nở trên môi -  nụ cười ấm áp buổi đầu đến trường tôi đã thấy. Anh làm không biết mệt vì Anh quan niệm cho đi hạnh phúc hơn nhận về.

Anh nhiều việc như vậy nhưng chưa bao giờ tôi thấy Anh cáu gắt hay tỏ ra mệt mỏi. Anh luôn sở hữu một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ, anh có khả năng truyền cảm hứng cho mọi người. Nên dù chỉ là một nhân viên bảo vệ nhưng cả trường ai cũng quý và nể phục anh.

Một ngày của anh bắt đầu từ rất sớm, khi chúng tôi đến trường, Anh đã đón ngay ở cổng chính, vừa hướng dẫn xếp xe cho phụ huynh, vừa nhắc nhở mọi người ra vào đúng quy định tránh gây ùn tắc giao thông, trong thời kì dịch COVID còn nguy hiểm Anh luôn nhắc nhở từ Giáo viên chúng tôi, đến phụ huynh và cả các con thân yêu phải luôn đeo khẩu trang, sịt sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào cổng trường. Đến chiều tối, cổng trường từ từ khép lại, không khí vắng lặng và yên tĩnh dần, khi tất cả đã về hết chỉ còn lại Anh với ngôi trường thì Anh lại đi dọc hành lang các lớp để kiểm tra, xem lớp nào chưa tắt điện, chưa khóa van nước tổng, chưa khóa cửa lớp, Anh lại làm hộ công việc đó. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh thần trách nhiệm cao và có sức khỏe bền bỉ. Có anh, chúng tôi thấy an toàn và yên tâm hơn rất nhiều và ngôi trường trở thành chốn bình yên và luôn rộn rã tiếng cười.

Vậy đấy, một người lặng thầm với bao việc “không tên”, nhưng lại luôn ghi vào lòng mỗi thành viên chúng tôi một tình cảm nồng ấm chân thật. Tự nhiên mà chân chất, gần gũi mà ấm áp, thân thương mà gắn bó… Chả hiểu từ bao giờ, sự có mặt của Anh trong phòng bảo vệ và dáng đi, cử chỉ của Anh trở nên thân thương đến lạ.

Và các bạn biết không, ngày mà chúng tôi tổ chức: Cô giáo tài năng duyên dáng, trong khi mọi người vui vẻ, say sưa dõi theo từng bước đi uyển chuyển, từng tiết mục năng khiếu dàn dựng công phu thì anh vẫn cần mẫn xử lý thói đỏng đảnh của chiếc âm ly đã cũ, lúc được, lúc không để chúng tôi được tỏa sáng, không bị ngắt quãng giữa chừng. Đâu chỉ có vậy, những hoạt động ngày lễ hội ở trường cũng không thể thiếu bàn tay, sự góp công góp sức của anh, Lúc thì múa sư tử trong Đêm hội trăng rằm, lúc thì đóng làm ông già Noel đi phát quà cho các Con…những lúc như thế nhìn nét mặt anh ánh lên một niềm hạnh phúc, một niềm hãnh diện vì mình đã và đang cống hiến sức trẻ.

Công việc của Anh là bảo vệ nhưng hễ Trường có việc là anh lại xắn tay áo lên và cùng các cô gánh vác: Tôi còn nhớ trường tổ chức cho các Con đi thăm lăng Bác, Anh cũng được giao trong trách đi cùng đoàn để giúp đỡ chị em chúng tôi, Khi thì anh đóng vai Cô giáo, nhắc nhở các con đi cho thẳng hàng, lúc anh đóng vai là chú hướng dẫn viên để trò chuyện và chơi cùng các con, lúc thì anh đóng vai chú giao hàng để bê vác cho các con chai nước khi các con khát, lúc ấy các con vui vẻ và hào hứng lắm.

Rồi đâu chỉ dừng lại ở đó, khi Trường tôi tất bật mọi công việc để đón đoàn Quận về dự chuyên đề Tạo hình của năm học, thì Anh cũng bận bịu lắm, cũng hăng hái lắm và cũng tất bật lắm, khi là chú thợ sửa nước để trèo lên tầng cao để sửa lại đường ống nước, khi thì là chú phu hồ chộn đảo cát, xi măng để xây sửa lại vòm cây bị vỡ, khi lại là chú thợ sơn: để sơn sửa lại lan can cầu thang cho sạch đẹp, khi thì là chú công nhân môi trường trồng, vuốt ve từng nhành cây, Khi lại là nhà thiết kế khi buộc lại, căn chỉnh lại từng lùm cỏ nhân tạo bị bong tróc, rồi khi lại cầm khoan để khoan khoan đục đục giúp các cô để treo tranh. Rồi có lúc lại giống như bác nông dân chở đất để đổ chỗ này, lấp đầy chỗ kia để chúng tôi có chỗ trồng thêm rau, trồng thêm hoa, làm cho trường lớp ngày càng đẹp, gần với thiên nhiên….Ôi biết bao nhiêu là việc đến bàn tay của Anh, nhiều hôm chạy, đi lại nhiều mồ hôi ướt áo, nhưng trên môi Anh lúc nào cũng nở nụ cười thật tươi…Điều ấy giống như liều thuốc xoa dịu mọi vất vả của chúng tôi.

Tôi đã gắn bó với Trường Mầm Non Trung Hòa được 3 năm. Ngần ấy năm tôi khâm phục Anh. Có ai đó nói rằng: Nghề bảo vệ lương thấp và mệt lắm! Tôi không biết phải nói như thế nào, nhưng tôi tin Anh làm công việc này với một tình yêu và trách nhiệm. Một con người đã từng trải, chắc hẳn anh trân trọng từng khoảnh khắc bình yên của cuộc sống. Tôi viết những dòng này thật không mong anh đọc được, bởi đó là những xúc cảm chân thành nhất của tôi dành cho Anh. Tôi muốn Anh hãy cứ như vậy, cần mẫn và chân thành. Cho dù cuộc đời có đổi thay thì tôi tin anh vẫn thế: Tận tình và lặng lẽ.

Còn đối với tôi, một cô giáo đã có gần 14 năm trong nghề, tôi hiểu anh với những hy sinh lớn lao thầm lặng, những cống hiến và cố gắng hết mình ở Anh. Có đôi khi anh sơ ý để cổng mở quá giờ, hoặc có lúc Anh chiều theo ý của một vị phụ huynh nào đó cho con đi học muộn thì anh bị phê bình, nhắc nhở. Nhưng anh không buồn bởi anh hiểu rằng, làm việc bằng chữ “Tâm” mới thật sự là cái gốc tạo nên sự bền vững ở đời. Và chính cách làm việc nhân văn của Anh mà chúng tôi cần học tập và noi theo.

Rồi khi Quận tổ chức Đại Hội thể dục thể thao, anh cũng lại là người hăng hái tham gia những môn thi đấu. Anh đăng ký tham gia cả môn thi Bơi, chúng tôi cứ tưởng anh nói đùa. Nhưng khi chứng kiến những sải tay bơi và đôi chân đạp nước thuần thục của anh thì chúng tôi tâm phục khẩu phục. Anh đã vinh dự đạt giải ba cấp Quận về bộ môn Bơi. Khi chúng tôi tập kéo co, anh cũng cùng đội thi của chúng tôi tập tành hôm nào cũng trong tiếng hò reo, hét vang, cười sảng khoái….

Một mùa hè nữa lại về, sân trường tôi lại đón thêm những đợt nắng nóng.Và lại không may khi vào đầu tháng 5 vì dịch COVID lại bùng phát thì chúng tôi và các con không phải đến trường. Nhưng tôi biết mình sẽ yên tâm hơn khi không đến trường, bởi đã có anh lo lắng cho từng cái cây, không bao giờ bị thiếu nước do nắng hè gay gắt, Anh lại cần mẫn xách từng xô nước, tưới từng gáo nước cho từng cái cây uống từng ngụm nước mát. Để rồi khi dịch bệnh qua nhanh thì những cây xanh ấy lại đung đưa trong gió mát mùa hè, lên từng chồi non xanh mơn mởn, ra từng bông hoa khoe sắc dưới nắng hè để chào đón Chúng tôi trở lại trường cùng cái gật đầu, miệng nở nụ cười trên môi để chào nhau khi qua cổng là tôi hiểu rằng: Người anh, người chú của trường vẫn khỏe và chúng tôi luôn được bình yên. Hãy cứ học tập và vui chơi thoải mái, bởi ngoài cổng đã có Anh miệt mài và kiên nhẫn. Thời gian sẽ dần trôi qua, vạn vật sẽ đổi thay. Nhưng tôi sẽ vẫn gọi Anh bằng cái tên trìu mến: Anh trai bảo vệ.

Tôi không mong gì hơn chỉ mong Anh có thật nhiều sức khỏe để cùng chúng tôi dưới mái trường Mầm non trung Hòa thân yêu.

                                                                        

 

 Anh đóng cổng khi hết giờ đón cháu

 

 

 Anh kiểm tra bể nước của Trường.

 

Anh bê nước giúp các lớp

 

Anh vệ sinh quạt giúp các lớp

Anh đang kiểm tra cửa giúp các lớp

Anh đang bảo dưỡng điều hòa

                   Anh đang thay bóng điện giúp các lớp

 

 Anh chụp cùng các con khi đi tham quan

 Anh đóng làm ông già Noel phát quà cho các con nhân ngày Giáng sinh

             trong đội múa Lân- sư tử trong ngày Hội trăng rằm


Tác giả: Vũ Thị Thúy
Nguồn:truong-mn-trung-hoa.caugiay.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 44
Tháng 05 : 1.264