A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT NHÀ GIÁO TẬN TÂM VỚI NGHỀ

Usinxki – Nhà sư phạm dân chủ người Nga – người sáng lập khoa học giáo dục Nga từng nói :

    Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được.

     Thật vậy, với tôi, nghề giáo là một nghề cao cả, bởi những thế hệ được coi là mầm non của Tổ quốc được những nhà giáo như chúng tôi ươm mầm rèn luyện để phát triển, trở thành người có ích cho đất nước sau này. Đặc biệt hơn là những thầy cô day cho lứa tuổi mầm non vì thế hệ mầm non là thế hệ nhỏ nhất, ngây thơ nhất, tâm hồn của trẻ lúc này tựa như những trang giấy trắng tinh khôi, cần bàn tay của giáo viên vẽ lên những tri thức bổ ích. Để làm được điều đó, chúng tôi phải rèn luyện về đạo đức, kĩ năng và trau dồi bản thân không ngừng. Cá nhân tôi là một giáo viên mầm non, tôi cũng không ngừng phấn đấu. Mục đích ban đầu của tôi chỉ là trở thành một giáo viên giỏi giang để ai ai cũng phải ngưỡng mộ, và rồi mục đích ấy đã chuyển hướng khi tôi gặp chị - người giáo viên hết mình, hết sức luôn tận tâm với nghề.

     Tôi gặp chị khi mới nhận lớp công tác, chị tên Phan Thanh Hương, sau này tôi hay gọi là chị Phan Hương. Chị tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung Ương năm 2003 với một tấm bằng loại Giỏi. Ngay sau đó, chị xin vào làm ở trường Mầm non Trung Hòa. Chị bảo lúc mới vào, vì còn chưa quen nên chị có học thêm Đại học sư phạm Mầm non để nâng cao kiến thức cũng như chuyên môn. Chính vì thế mà mỗi trang soạn giáo án của chị đều trình bày rất khoa học và sang tạo để thế hệ nhỏ tuổi nhất – trẻ mẫu giáo – có thể nắm bắt được tốt nhất.

      Là một cô giáo trẻ nhưng chị có chuyên môn vững vàng, lại nhiệt tình và rất có uy tín với bạn bè, đồng nghiệp. Chị luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy cũng như chủ nhiệm lớp. Được dạy chung lớp với chị, chị cũng hay chia sẻ với tôi về phương pháp giảng dạy và cách soạn bài sao cho đạt kết quả tốt nhất, điều đó khiến tôi rất biết ơn. Khi nhà trường phát động các phong trào, chị luôn là người năng động nhất, chị tìm tòi, nghiên cứu tài liệu để các phong trào ấy thành công, diễn ra thật tốt đẹp. Chị cũng từng vinh dự được nhận giải Sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, điều đó khiến bản thân tôi rất nể phục chị.

      Ở cạnh chị, tôi thấy chị hiền lành, lại rất là chăm chỉ, trong trường thật hiếm có ai như vậy. Tôi càng mến chị hơn khi biết được trong đợt phát động hỗ trợ học sinh nghèo vừa rồi, chị đã trích một số tiền lương để mua quần áo,sách vở cho các trẻ em có gia đình khó khăn, mà điều quan trọng là chị đã làm bằng cả tấm lòng yêu thương con trẻ chứ không phải ai ép buộc. Đối với trẻ chị lúc nào cũng hết mình, còn với giáo viên trong trường, chị luôn nhẹ nhàng, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ nếu như có giáo viên nào cần chia sẻ hay cần một lời khuyên. Chị hay nói với tôi về câu danh ngôn trên của Nhà sư phạm người Nga Usinxki, chị giải thích câu châm ngôn về nghề “làm thầy” này :

   - Chị nghĩ đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng chị, mà chị nghĩ là nó đúng với tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề, chúng ta một khi đã là người ươm mầm, thì phải sống sao cho gương mẫu để không bao giờ hổ thẹn với chính mình, hơn nữa là để giáo dục cho trẻ và định hướng cho trẻ một tương lai sán lạn nhất.

      Càng hiểu về chị, tôi càng cảm thấy trân quý con người hết lòng hết dạ này. Chị nói làm nghề này chỉ là để “ mở ra tương lai cho những mầm non nhỏ bé ” chứ không phải là “ chạy đua theo thành tích và danh vọng ảo ”, bởi với chị, chỉ cần những học sinh từng gọi chị là Cô giáo sau này lớn lên, đều trở thành người tốt, không nhiều thì ít, có ích cho xã hội là chị đã cảm thấy xứng đáng với nghề rồi. Tôi thật may mắn khi được là đồng nghiệp của chị. Tôi đã học tập được nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, chu đáo của chị, không những thế mà còn học ở chị tính cách khiêm tốn, luôn cẩn thận trong công việc. Hàng ngày, chị luôn là người đến trường sớm và ra về muộn. Chị luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và luôn làm tốt công tác phát triển Đảng. Không chỉ giỏi việc trường, trong gia đình chị Hương còn là người vợ hiền, người mẹ chu đáo. Chị luôn dạy dỗ các con của mình cách làm sao để trở thành những người tốt, chị luôn gương mẫu từ những hành động, việc làm của mình để các con noi theo. Không những vậy chị còn là hậu phương vững chắc để chồng chị yên tâm công tác. Chị luôn giúp đỡ và luôn sẵn sàng dành cho tôi những lời khuyên tốt nhất cả về công việc lẫn gia đình. Chị giúp tôi nhận ra cái sai, cái cần sửa đổi trong con người mình. Ở chị tôi cảm thấy một sự ấm áp như một người chị lớn dạy bảo cho em mình. Tôi nhận ra, trong cuộc sống chúng ta có thể giả vờ được rất nhiều thứ nhưng tôi nghĩ một tấm lòng  ấm áp thì khó có thể giả vờ được và tôi dám chắc rằng chị Phan Hương là một người có trái tim ấm áp, rộng mở. Với tôi, không cần phải tìm đâu xa bởi với tôi, chị chính là mẫu người điển hình cho Tấm gương về người tốt, việc tốt.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Minh Châu
Nguồn:truong-mn-trung-hoa.caugiay.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Tháng 05 : 1.263