A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Viết về gương điển hình tiên tiến “ Người tốt – việc tốt” Cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc - người giáo viên giàu nhiệt huyết.

Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Trung Hòa-quận Cầu Giấy- thành phố Hà Nội có rất nhiều cô giáo tận tâm, giỏi nghề, yêu trẻ. Trong đó phải nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc, cô là một trong những giáo viên giàu nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường.

“Em dịu dàng duyên dáng tựa nàng tiên

Ngày qua ngày như mẹ hiền bên trẻ

Chăm bữa ăn, em nâng niu các bé

Đạo làm người em nhỏ nhẹ bảo ban”

Khi đọc câu thơ của tác giả Đặng Đình Mai trong tâm trí tôi bỗng hiện lên hình dáng nhỏ nhắn, dịu dàng của Cô Nguyễn Thị Bích Ngọc - Giáo viên trường mầm non Trung Hòa , đã có gần 10 năm công tác trong nghề. Cô là một giáo viên luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

 

   Suốt gần 10 năm mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, cô được trải qua nhiều lớp học với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, cô luôn ân cần, tận tình trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ.

 

   Với đức tính giản dị, ham học hỏi, niềm say mê với công tác chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc luôn mong muốn mang đến cho học trò những giờ học hay thông qua hình thức “Học mà chơi, chơi mà học”. Cô luôn muốn truyền cho các học trò nhỏ lòng yêu thích, say mê thông qua các môn học. Cô tâm sự: “Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi, chính vì vậy tôi luôn muốn hoàn thiện bản thân”. Chính bởi quan điểm đúng đắn đó, mỗi giờ dạy của cô Nguyễn Thị Bích Ngọc luôn là những sáng tạo không ngừng nghỉ. Bởi cô là người không thích những lối mòn, không bao giờ tự hài lòng với những gì mình đã có, luôn muốn làm “mới” mình, làm “mới” những “lối mòn” mà mọi người đã đi. Mỗi giờ lên lớp của cô giáo luôn là sự đào sâu, tìm tòi, nghiền ngẫm để cái sau tốt hơn cái trước, tất cả vì học sinh thân yêu. Dù là những giờ học thú vị hay vui chơi cũng như chăm sóc trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, quý mến đối với các học trò. Học trò luôn chăm chỉ học tập, vui chơi, ngoan ngoãn là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu của các cô cậu học trò nhỏ và sự tin tưởng, quý mến của các bậc phụ huynh

Luôn say mê, tâm huyết với nghề, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc còn rất khéo tay và óc sáng tạo của người nghệ sỹ cô luôn tận dụng những đồ phế liệu, phế thải để tạo nên những đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho công tác giảng dạy cũng như trang trí trong các góc nhóm của lớp và luôn xây dựng được một môi trường học tập hấp dẫn, sáng tạo cho trẻ. Cô còn luôn tổ chức cho các trò tham dự những lễ hội như Haloween, Giáng sinh, Sinh nhật của các bé và luôn để lại những ấn tượng khó quên trong các bé cũng như các bậc phụ huynh. Cô luôn giúp đỡ nhiệt tình với các đồng nghiệp từ đóng góp các tiết dạy sao cho hấp dẫn, sáng tạo nhất để đem đến cho các học sinh những giờ học thú vị và bổ ích nhất cũng như cách sắp xếp các góc chơi sao cho phù hợp, thuận tiện và đẹp mắt hấp dẫn trẻ hết mình học sinh thân yêu, điều đó phần nào được chứng minh bằng những thành tích cô Nguyễn Thị Bích Ngọc đã đạt được.. Qua tâm sự ấy của cô, tôi lại càng thêm yêu quý, nể phục một cô giáo đầy tài năng nhưng vô cùng khiêm tốn, giản dị. Qua những chia sẻ về công việc, về cuộc sống mọi người luôn cảm nhận được ở chị tình cảm yêu thương, quan tâm chân thành. Bởi chị có quan điểm: anh chị em trong trường phải thân thiết, hiểu nhau mới có thể làm việc tốt.

   Với vai trò là Nhóm trưởng chuyên môn của lớp, cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc luôn gương mẫu đi đầu, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn của tổ như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học, giải quyết các tình huống trong dạy học; kĩ năng đánh giá giờ dạy. Dành thời gian nhiều hơn cho việc phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm các giờ dạy đã được giáo viên trong tổ , nhóm chuyên môn dự giờ. Phát huy vai trò của các giáo viên cốt cán, bộ phận giáo viên này là đầu tàu, dẫn dắt giáo viên trong lớp  thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nói chung, đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao trình độ chuyên môn của giáo viên nói riêng, tạo ra môi trường thuận lợi để giáo viên trao đổi ý kiến, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, từng bước hoàn thiện về kĩ năng dạy học, giải quyết những vấn đề khó trong soạn giảng và giảng dạy trên lớp.Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc bồi dưỡng chuyên môn cũng như trong giảng dạy. Hướng dẫn cho những giáo viên còn lúng túng trong việc áp dụng công nghệ thông tin vào thực tế như soạn giảng và thiết kế các bài giáo án điện tử, từ đó tháo gỡ được những khó khăn cho đồng nghiệp. Các buổi sinh hoạt chuyên môn không mang tính hành chính theo cách cũ mà dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm, lên chuyên đề,... tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho giáo viên trong chuyên môn.Cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà trường, có nhiều tiết dạy tốt và luôn nhắc nhở, động viên các giáo viên trong lớp thực hiện tốt quy chế chuyên môn, chế độ sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

 

   Với sự cố gắng không mệt mỏi và những đóng góp không nhỏ của mình, cùng tập thể nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc đã vinh dự được danh hiệu “Giáo viên giỏi cấp trường” nhiều năm liền và liên tục đạt  “ Lao động tiên tiến”trong các năm học. Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu sự phát triển trong sự nghiệp, đó là nền tảng để cô tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của mình. Sự cố gắng của cô đã được tập thể hội đồng sư phạm nhà trường ghi nhận và đánh giá cao.

   Những ưu điểm, thành tích ấy của cô như gợi mở, thôi thúc các đồng nghiệp phải cố gắng hơn nữa về tất cả mọi mặt, đặc biệt là trong công tác chăm sóc, nuôi dạy trẻ, để luôn hoàn thành nhiệm vụ, sứ mệnh trồng người với hiệu quả cao nhất.Tôi đã học tập được rất nhiều từ cách làm việc chuyên nghiệp, cẩn thận và chu đáo của cô.

   Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi”- điều đó cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Vì vậy, những tấm gương “Người tốt- việc tốt” như cô Nguyễn Thị Bích Ngọc , giáo viên Trường mầm non Trung Hòa-quận Cầu Giấy cần được biểu dương, nhân rộng để các bạn trẻ noi theo, để ngày càng có nhiều hơn những cô giáo trẻ yêu nghề, tâm huyết với nghề như cô giáo Nguyễn Thị Bích Ngọc, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục nước nhà ngày càng đi lên, xứng đáng với niềm tin của xã hội./

                                     Hà Nội, ngày 1 tháng 4 năm 2020

                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Người viết bài

                                                                                              

                                                                                                                                                                                                                                                                                                            Ngạc Huyền Lệ


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Tháng 05 : 1.263